Q&A

ท รา มา ด อ ล คือ ยาที่ใช้รักษาโรคอะไรบ้าง?

ทรามาดอล (tramadol) คือยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวดเมื่อยและปวดเนื้อเยื่อไม่ใช่โรคอักเสบ โดยยาที่มีชื่อทางการค้าว่า Ultram และ ConZip เป็นต้น ยาที่มากับร้านขายยาเมื่อปี ค.ศ. 1995 และได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (FDA) ในปี ค.ศ. 1998 ในการใช้รักษาอาการปวดที่รุนแรงมากขึ้นก็จะต้องรับประทานในรูปแบบของเข็มที่ผู้ป่วยต้องกินผ่านทางท่ออาหารหรืออาหารเข้าสู่ร่างกาย

ทรามาดอลเป็นตัวยาแก้ปวดในกลุ่มของออปิออยด์ มีช่วงเวลาเฉลี่ยของการเริ่มออกฤทธิ์มากขึ้นประมาณ 30-60 นาทีและจะมีผลร่วมกับการปรับเปลี่ยนในระดับสมอง หลังจากนั้น สารจะถูกส่งผ่านไปยังส่วนของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ยา จะใช้งานในการทำให้ผู้ที่มีติดสารเสพติดอยู่ดูเหมือนว่าอยู่ในสภาวะสมองผิดปกติ

การใช้ทรามาดอล

ทรามาดอลมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในอาการปวดประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปวดกล้ามเนื้อ เช่น อัมพฤกษ์กล้ามเนื้อหลังหรือการห้ามเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง อาการปวดที่เกี่ยวข้องกับการรักษาแผลเป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ติดตัวกับตัวอื่นๆ เช่น ปวดหลังหรือกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อย

ยาตัวนี้ยังถูกใช้ในการรักษาโรคโปรมิเนนต์ (prolactinoma) โดยการยับยั้งการผลิตฮอร์โมนโปรลักตินเสริมเพื่อลดการเจริญของเซลล์ในทารกหรือภูมิคุ้มกัน ทุกๆวิธีการในการรักษาโรคโปรมิเนนต์โดยใช้แบบฉีดต้องจัดการโดยการปรับปรุงให้เข้ากับอาการเป็น฿ญญานิยมของผู้ป่วย โดยการใช้ทรามาดอลสามารถทำให้อาการปวดที่เกี่ยวกับโรคได้ลดลงได้

ในบางกรณี ทรามาดอลอาจถูกบริหารพิเศษในลักษณะที่เป็นช่วงสุดท้ายของการรักษาหลังจากผู้ป่วยได้รับการหยุดหรือเบี่ยงเบนเวลาสั้นๆ ในระยะหลังจากรับสารสกัดแล้ว การตรวจสอบระดับสารสกัดที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการตัดสินใจว่าในกรณีนี้มีความจำเป็นต้องระบุอายุผู้ป่วยเพื่อให้ยาตรงกับอาการของผู้ป่วย

อย่างไรก็ตาม การใช้ทรามาดอลมีส่วนเสี่ยงของผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจประกอบไปด้วย หน้ามืด ปวดศีรษะ ซึมเศร้า สังคม ซึมเศร้า จำเป็นต้องการการรักษาในนิเวศเชิงจิตประสิทธิภาพดีและจำเป็นต้องมีการสังเคราะห์ยาหรือการรักษาเพื่อเบี่ยงเบนผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น

บางครั้งการแพ้ยาอาจเกิดขึ้นได้ และในบางกรณีการใช้ทรามาดอลอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่มีอาการแคมฟิกหรือโรคจมน้ำตัวเอง ผู้ป่วยควรดูแลเฉพาะโปรไฟล์และสุขนิสัยชีวิตในระยะยาวๆที่อยู่รับการรักษาด้วยยาตัวนี้

FAQs

Q: สารสกัดที่มีชื่อว่าอะไรบ้างที่มีการใช้ทำยาทรามาดอล?
A: จากยาตัวอย่างที่กล่าวมา สารสกัดที่เหมาะสมในการใช้ทำยาตัวนี้มีชื่อว่า Ultram และ ConZip

Q: บำรุงผิวหน้าหลังหรือรับประทานอาหารเหมือนกันกับการรับประทานทรามาดอลในรูปแบบของเข็ม?
A: การบำรุงผิวหน้าหลังหรือการรับประทานอาหารต่างๆไม่มีผลต่อกับการรับประทานทรามาดอลในรูปแบบของเข็ม ซึ่งจะต้องกินผ่านทางท่ออาหารหรืออาหารเข้าสู่ร่างกาย

Q: ทรามาดอลกระทบกับการฉีดวัคซีนได้หรือไม่?
A: ไม่มีข้อมูลที่กำลังเจริญเติบโตเกี่ยวกับผลกระทบของทรามาดอลกับวัคซีนใดๆ

Jameson Hunter

Xin chào, tôi là Jameson Hunter, một chuyên gia chia sẻ kiến thức và nhà sáng tạo nội dung với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tôi sinh ngày 14/05/1989 tại Đà Nẵng, và tốt nghiệp Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng. Tôi đam mê giải đáp và review các sản phẩm, dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và luôn cố gắng chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất cho cộng đồng. Cảm ơn vì đã đọc giới thiệu của tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button