Q&A

ประเพณี อุ้ม พระ ดำน้ำ เป็น ประเพณี ของ จังหวัด ใด: ภูเก็ต

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นประเพณีที่มีขึ้นในจังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีที่มีความสำคัญและความเป็นมาอันยาวนาน และมีการสืบทอดกันมาโดยทั่วไปในชุมชนบนเกาะหมากหรือเกาะภูเก็ต

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำมีลักษณะเป็นการอุ้มพระเจ้าทรงจำลองการสมรสซึ่งเป็นธรรมชาติของชาวไทยที่นิยมใช้ในการบูชาพระเจ้าต่างๆ เพื่อขอความโปรดเป็นต้น โดยประเพณีอุ้มพระดำน้ำจะมีการเตรียมตัวเป็นลักษณะครั้งหน้า โครงการสมัครสอบสัมภาษณ์หาชุมชนประสบความเจ็บปวดในบริเวณช่องท้อง เรียกว่า “ยุ้งฉาง” เพื่อมานำสิ่งของบัญชีที่ต้องใช้ในการจัดประเพณีสวมใส่เสื้ออุ้มพระผู้ชาย ผู้หญิงซึ่งประกอบด้วยตะกร้าถังสี่เสาใช้เป็นเตรียมตัว เตรียมพร้อมก่อนอันดับการไปแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของบุคคลที่จะเป็นของพระเจ้าเพื่อนำส่งไปหน้าสาป เรียกว่า “พิธีด่างค์แห่งฎีกา” จากนั้นก็จะเริ่มทำประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

ในขณะที่บรรทุกสิ่งของบัญชีไปยังเรือเพื่อเคลื่อนที่ไปยังที่อุ้มพระดำน้ำ ก็จะมีการทำน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อชำระบุญคุณแก่พระเจ้า และทั้งนี้จะใช้ไปยังริมชายหาดชลุ่ย ในปัจจุบันเครื่องคลองน้ำได้ถูกแทนที่ด้วยน้ำจำลองหรือแหล่งน้ำจากฝน ซึ่งนำเอาเครื่องคลองน้ำจากปักหยักมาชุบสีให้ดูสวยงามก่อนใช้

เมื่อเรือเข้าสู่ริมฝั่ง เครื่องคลองน้ำที่ถูกชุบสีจะถูกดำน้ำให้ดับไฟ และผู้เข้าร่วมประเพณีจะสวมเสื้อผ้าที่เกี่ยวข้องกับการอุ้มพระแล้วต่อดอกจิกกลางทรายเพื่อทำแหล่งถ่ายรูปกลุ่ม หลังจากนั้น อุ้มพระดำน้ำจะเริ่มขึ้นโดยเรือนำพระพุทธรูปไปวางท่ามกลางทะเลที่แสนสวยงาม เมื่อพุทธรูปถึงที่จะนำไปอุ้มพระ ผู้อุ้มพระต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการไหว้พระ ก่อนจะอุ้มพระโดยใช้สิ่งของบัญชีที่เตรียมไว้ร้อยเลยข้างหน้า ผู้ที่ถือธงหรือมันตะประกอบด้วยคนพวกนี้ก็จะยืนรอเป็นพยานและไหว้ครั้งก่อนสิทธิพระมหากษี ในขณะที่มีผู้ที่อาจจะอบอุ่นหรือเก็บบายศรีไม่พอใจถือถุงยางไว้ก่อนประเพณีจบลง

การอุ้มพระดำน้ำจะเป็นการอุ้มพระที่จะเป็นที่เคารพนับถืออย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันนั้นจึงมีการจัดงานออนไลน์ให้กับประเพณีนี้ด้วย เพื่อให้แม้คนที่อยู่ห่างไกลจากภูเก็ตก็สามารถเข้าร่วมประเพณีอุ้มพระดำน้ำได้ นอกจากนั้น ยังมีการจัดการขายสิ่งของบัญชีของประเพณีนี้เอาไว้ให้กับคนที่ต้องการต้องการสะสมหรือซื้อเป็นที่เก็บของมงคลบ้าน

FAQs เกี่ยวกับ ประเพณี อุ้ม พระ ดำน้ำ

1. ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเกิดขึ้นเมื่อไหร่?
– ประเพณีอุ้มพระดำน้ำมีความเป็นมาอันยาวนานและมีการสืบทอดกันมาโดยทั่วไปในชุมชนบนเกาะหมากหรือเกาะภูเก็ต

2. ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นประเพณีทางศาสนาหรือประเพณีทางวัฒนธรรม?
– ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นประเพณีทางวัฒนธรรมที่มีการสืบทอดกันมาโดยทั่วไปในชุมชนบนเกาะหมากหรือเกาะภูเก็ต

3. มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมประเพณีอุ้มพระดำน้ำหรือไม่?
– ประเพณีอุ้มพระดำน้ำไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม

4. มีการจัดประเพณีอุ้มพระดำน้ำที่อื่นๆ นอกจากภูเก็ตหรือไม่?
– ประเพณีอุ้มพระดำน้ำมีการจัดในบางที่อื่นๆ ของภูมิภาคใต้เช่นเดียวกันแต่จัดที่ภูเก็ตโดยเฉพาะ

5. วันที่จัดประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นเดือนไหน?
– ประเพณีอุ้มพระดำน้ำจัดในวันแรกของเดือนหมื่นหมอกหรือเดือนเห็นดาวแก่งข้าวในปฐมทัศน์ของชาวไทย

6. มีประโยชน์อะไรเมื่อเข้าร่วมประเพณีอุ้มพระดำน้ำบ้าง?
– การเข้าร่วมประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นการเสริมสร้างความเชื่อในศาสนา และเป็นการแสดงความเคารพและบูชาพระเจ้าให้คงอยู่ตลอดไป

7. อุ้มพระดำน้ำจัดสม่ำเสมอในทุกปีหรือไม่?
– อุ้มพระดำน้ำจัดสม่ำเสมอในทุกปีแต่มีการจัดงานที่หลายสถานที่ในวันที่แตกต่างกันไปกรุณาตรวจสอบกับที่ตั้งของงานก่อนและติดตามข่าวสารผ่านช่องทางของแต่ละองค์การทางออนไลน์

Jameson Hunter

Xin chào, tôi là Jameson Hunter, một chuyên gia chia sẻ kiến thức và nhà sáng tạo nội dung với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tôi sinh ngày 14/05/1989 tại Đà Nẵng, và tốt nghiệp Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng. Tôi đam mê giải đáp và review các sản phẩm, dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và luôn cố gắng chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất cho cộng đồng. Cảm ơn vì đã đọc giới thiệu của tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button