Q&A

PDPA คืออะไรและทำไมการปฏิบัติตามมันเป็นสิ่งสำคัญ?

PDPA คืออะไรและทำไมการปฏิบัติตามมันเป็นสิ่งสำคัญ?

PDPA (Personal Data Protection Act) หรือกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นกฎหมายที่รัฐบาลไทยได้จัดทำขึ้นเพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนในประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลของทุกคนจะได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสมและปลอดภัย เช่นอนุญาตให้ท่านมีความคุ้มครองจากความเสี่ยงที่เป็นไปได้ที่ข้อมูลของท่านจะถูกแอบดักจับและนำไปใช้ในการทำผิดกฎหมาย

เรามีแต่ได้ยินเรื่อง PDPA มานานแล้ว แต่ว่าในวันนี้ มีการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลเข้ามาในการดำเนินงานของหลายองค์กร ดังนั้นการปฏิบัติตามกฎหมายหรือ PDPA เป็นสิ่งสำคัญที่องค์กรแต่ละองค์กรต้องรับรู้และปฏิบัติตาม โดยเฉพาะธุรกิจที่มีการสะสมข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆจากลูกค้า อย่างเช่นบริษัทโทรคมนาคม บริษัทเงินสินทรัพย์ หรือองค์กรเพื่อการกุศล ที่มีการสะสมข้อมูลรวมถึงข้อมูลส่วนตัวของบุคคลในปริมาณมหาศาล ก็จะต้องใส่ใจปฏิบัติตามกฏหมายด้วย

โดยลักษณะการปฏิบัติตาม PDPA ก็มีหลายๆด้าน ดังนี้

1. การเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล: ต้องมีการขออนุญาติและบอกเกี่ยวกับวัตถุประสงค์เพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคล และบอกชนิดของข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องการเก็บรวบรวมด้วย

2. การเก็บข้อมูลส่วนบุคคล: ต้องมีมาตรการในการเก็บข้อมูลและรักษาข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อป้องกันการสูญหายหรือการถูกแอบดักจับ

3. การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล: ต้องมีการตรวจสอบความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเข้าถึงข้อมูลด้วยวิธีฟรี และใช้มาตรการลงตัวในการป้องกันการสูญหายของข้อมูลส่วนบุคคลเวลาดำเนินการทางธุรกิจ

4. การกำกับดูแลข้อมูลส่วนบุคคล: ต้องมีระบบการกำกับดูแลข้อมูลส่วนบุคคลเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

5. การลบข้อมูลส่วนบุคคล: ต้องมีการลบข้อมูลส่วนบุคคลเมื่อไม่จำเป็นต่อการดำเนินการทางธุรกิจ

การปฏิบัติตาม PDPA เป็นสิ่งสำคัญมากเพราะในกรณีที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA บางครั้งอาจจะเป็นการละเลยความเป็นสิ่งสำคัญของข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า ซึ่งอาจเป็นอันตรายและอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายทั้งในด้านการเงินหรือในด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ เรามีตัวอย่างสำคัญของมูลค่าของข้อมูลส่วนบุคคลในการใช้ข้อมูลประชาชน ตัวอย่างนั้นสามารถพบเห็นได้ในธุรกิจสถาบันการเงิน ธุรกิจโทรคมนาคม ธุรกิจอินเตอร์เน็ตและผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต และหลายๆ องค์กรอื่นๆที่มีการกำหนดนโยบายและระเบียบว่าด้านการรักษาความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าต้องยังไง จากนั้นให้ยกระดับมาเป็นนโยบายการดำเนินงานด้วยการปรับปรุงโครงสร้างการปฏิบัติตาม PDPA อย่างใช้เทคโนโลยีสูงสุด เพื่อให้ทุกความความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการได้รับการคุ้มครองและปัจจุบันสูงสุดที่เป็นไปได้

FAQs

1. หากองค์กรฝ่าฝืน PDPA จะมีโทษปรับอย่างไร?
ตาม PDPA กฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หากฝ่าฝืนกฏหมายนั้นจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000,000 บาท นอกจากนี้เรายังต้องประสงค์ร้องเรียนทางกฎหมาย

2. ใครควรจดทะเบียน PDPA?
องค์กรที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเป็นทางการ จะต้องจดทะเบียน PDPA

3. ทำไมธุรกิจต้องปฏิบัติตาม PDPA?
การปฏิบัติตาม PDPA จะช่วยคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลและส่งเสริมความเชื่อถือของลูกค้าในองค์กรของคุณ

4. ต้องประมาณกี่รอบในการลบข้อมูลส่วนบุคคลและเมื่อไหร่จึงจะต้องลบ?
ต้องลบข้อมูลส่วนบุคคลเมื่อไม่มีการใช้งานหรือเหตุบางเหตุเกิดขึ้น เช่น ลูกค้าไม่ได้ใช้บริการในระยะเวลานานแล้ว หรือ ลูกค้าขอเรียกเงินคืน

5. เอกสารที่โดนคัดลอกจากลูกค้า ต้องจัดเก็บไว้เป็นเวลานานเท่าไหร่?
เอกสารที่โดนคัดลอกจึงต้องจัดเก็บตามกฎหมายกรณีที่เอกสารเหล่านั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใช้ทางกฎหมายหรือส่งออก แต่เมื่อไม่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจแล้ว เอกสารเหล่านี้จะต้องถูกทำลายโดยสมบูรณ์ โดยเอกสารเหล่านี้จะต้องถูกทำลายเท่าที่จำเป็นและต้องไม่ถูกจดไว้ในฐานข้อมูลขององค์กร

6. การให้ข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับลูกค้า ให้ผู้ใช้บริการต้องแจ้งไหม?
ในการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลจะต้องอ่านข้อมูลคุ้มครองส่วนบุคคลจาก PDPA โดยผู้นำการดำเนินงานจะต้องให้ข้อมูลและอธิบายประเภทของข้อมูลที่เรารับข้อมูลและวัตถุประสงค์ของการใช้งานข้อมูลนี้ นอกจากนี้ผู้ใช้บริการต้องมีสิทธิในการเลือกที่จะระบุรายละเอียดที่ขาดหายไปในข้อมูลของผู้ใช้บริการของเรา อีกเช่นเดียวกับระบบการตามติดต่อสะดวกในการขอข้อมูลส่วนบุคคลครั้งต่อไป เพื่อลดความเสี่ยงที่จะหายไปของข้อมูลส่วนบุคคล

Jameson Hunter

Xin chào, tôi là Jameson Hunter, một chuyên gia chia sẻ kiến thức và nhà sáng tạo nội dung với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tôi sinh ngày 14/05/1989 tại Đà Nẵng, và tốt nghiệp Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng. Tôi đam mê giải đáp và review các sản phẩm, dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và luôn cố gắng chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất cho cộng đồng. Cảm ơn vì đã đọc giới thiệu của tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button