Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới và ngày Tết

0

Sự phát triển của xã hội với nhiều hiện tượng, nhiều loại hình mới mẻ ra đời sống những nghi thức thờ cúng tổ tiên vẫn là một phần không thể thiếu trong đời sống dù có bị giản lược đi ít nhiều những thói quen này vẫn luôn được duy trì, giữ vững qua thời gian. Bởi đây không chỉ là hành động thể hiện cho sự kính trọng với tổ tiên, mà hơn hết nó góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Vậy cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới và ngày Tết như thế nào cho đúng, hãy cùng bloggiaidap247.com tham khảo những gợi ý dưới đây các bạn nhé.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới

Luôn được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà, bàn thờ gia tiên được xem là nơi ngự trị của các bậc tiền nhân, tổ tiên trong gia đình… Bàn thờ gia tiên phải luôn đảm bảo tính trang trọng, đúng lễ nghi và bắt mắt đặc biệt trong ngày trọng đại của đời người như lễ cưới.

Bởi lẽ lễ gia tiên là một trong những hình thức không thể thiếu trong mọi lễ cưới vì đây là cách để con cháu thể hiện sự tôn kính với ông bà, tổ tiên với mong muốn cầu mong một cuộc sống hôn nhân viên mãn thông qua sự chứng giám của bề trên, đồng thời việc làm lễ ở bàn thờ gia tiên cũng sẽ giúp gia đình ghi lại dấu ấn thiêng liêng nhất cho sau này.

Vì thế, việc chuẩn bị và sắp xếp bàn thờ gia tiên luôn được xem trọng và thực hiện cẩn thận nhằm tránh đi những sai sót không đáng có. Trước hết bàn thờ gia tiên ngày cưới cần phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ đặc biệt bàn lễ có thể được phủ vải đỏ, những chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới, hạnh phúc lứa đôi chính là chi tiết không thể thiếu trong việc trang trí bàn lễ gia tiên nhân ngày cưới, để thêm phần trang trọng nhưng cần có đủ lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm,… không nên trưng dụng quá nhiều vật phẩm trên bàn gia tiên để tránh tình trạng rối mắt, cũng như theo yếu tố tâm linh là khó để ông bà chứng giám cho hạnh phúc của đôi trẻ được.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày Tết

Vị trí trung tâm và cao ráo chính là nơi thích hợp để đặt bàn thờ gia tiên bởi theo người Việt thì những nơi như vậy mới được các bậc tiền nhân trong gia đình có thể thấy được sự hưng thịnh của con cháu, cũng như dễ dàng phù hộ những ai đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống.

Mùng 1 nên kiêng gì
Mùng 1 Tết nên mặc áo màu gì
Ngày Thần Tài nên mua vàng gì
Mua vàng ngày vía Thần Tài có được bán không

Vào ngày Tết, việc trang trí bàn thờ gia tiên phải được thực hiện chu đáo hơn bất cứ việc làm nào. Việc trang trí bàn thờ gia tiên cần được thực hiện đúng cách nhu sau đặt bát hương ở chính giữa và trên bát hương có cây trụ để cắm hương, thêm hai bát hương khác đặt ở bên trái và phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu, cũng có thể dùng nến.

Lễ vật dâng cúng thường bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã; trà và những chiếc ly nhỏ đặt phía trước và tất nhiên sẽ không thể nào thiếu vắng một đĩa trái cây tùy vào từng nhà mà việc lựa chọn trái cây cúng sẽ khác nhau, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon và bánh mức.

Bên cạnh đó, một gợi ý tuyệt vời để việc trang trí bàn thờ gia tiên được hoàn hảo hơn trong ngày tết đó chính là sử dụng hoa tươi để làm đẹp “ngôi nhà” của ông bà, tổ tiên hơn. Đối với hoa tươi, người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết.

Với những gợi ý về cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới và ngày Tết vừa nêu, mong rằng bạn và gia đình sẽ có được cho mình những kiến thức cơ bản nhất để bàn thờ gia tiên luôn được trang trí đẹp mắt, trang trọng và ý nghĩa nhất trong ngày cưới, ngày Tết đầy ý nghĩa này.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây