Sức Khỏe

Có nên uống thuốc đông y khi mang thai không?

Theo nghiên cứu thì phụ nữ khi mang thai có thể dùng một số thuốc dưỡng thai tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngày nay ghi nhận của Tây y cho rằng một số thuốc có thành phần như sắt, canxi, acid folic rất tốt cho mẹ bầu. Trong Đông y cũng có những phương thuốc bổ an thai tốt cho thai nhi và người mẹ. Vậy phụ nữ mang thai có nên uống thuốc đông y khi mang thai không và loại thuốc bổ này có thực sự hiệu quả… Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Trứng ngỗng luộc bao lâu thì chín
Nên ăn bao nhiêu khoai lang mỗi ngày
Quả óc chó ăn như thế nào

Phụ nữ mang thai nên uống loại thuốc gì tốt cho thai nhi?

Việc dùng thuốc Đông y đối với phụ nữ mang thai phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Từ xa xưa các thầy thuốc cũng kê toa, bóc thuốc an thai, trong các dược thư cổ luôn ghi rõ những vị thuốc cấm dùng cho phụ nữ có thai, kể cả những vị thuốc thuộc nhóm bổ dưỡng. Phụ nữ mang thai nên cân nhắc về việc sử dụng thuốc bổ Đông y với mình vì tùy vào cơ địa của mỗi người thuốc có thể sinh hại.

Khi mang thai, cơ quan phủ tạng phải làm việc hơn tần số bình thường nên theo thông thường cần được tẩm bổ tránh trường hợp suy nhược. Việc dùng thuốc Đông y cho thai phụ là điều nên làm. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng lựa chọn được bài thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của người mẹ. Nếu có những triệu chứng lâm sàng của các bệnh khác thì nên dừng lại.

Trong thai kỳ đa số mẹ bầu nào cũng gặp phải tình trạng như ốm nghén, động thai, băng huyết, sinh non,… cho nên dù thế nào thì cũng cần có chế độ dưỡng thai phù hợp nhất. Nếu mẹ bầu không thể uống thuốc Tây do dị ứng, mẫn cảm thì có thể chuyển sang dùng thuốc Đông Y.

Những vị thuốc Đông y không nên dùng khi mang thai

Các mẹ bầu không nên tự ý uống theo hiểu biết cá nhân mà nên hỏi ý kiến bác sĩ

– Nhiều tài liệu về y học cổ truyền có ghi lại những vị thuốc nên dùng thì ít đa phần đều có hại đến quá trình phát triển của đứa bé trong bụng mẹ. Chính vì cơ sở trên không phải lúc nào người uống cũng có thể phó thác vào thuốc đông y, mà nên biết cẩn trọng là trên hết. Những vị cấm tuyệt đối là xà thanh, phụ tử, thiên hung, ô đầu, dã cát, thủy ngân, ba đậu, nguyên hoa, đại kích, nao sa, địa đảm, ban miêu, thủy chí, manh trùng, ngô công, hùng hoàng, khiên ngưu tử, can tất, giải trảo giáp, xạ hương,…

– Những vị thuốc hạn chế dùng do có một số tác dụng làm lưu thông huyết, có thể dẫn đến trụy thai như mao căn, mộc thông, cù mạch, thông thao, ý dĩ nhân, đại giả thạch, mang tiêu, đào nhân, mẫu đơn bì, tam lăng, ngưu tất, can khương, nhục quế, chế bán hạ, tạo giác, nam tinh, hòe hoa, thuyền thoái,… Những vị thuốc bào chế tổng hợp không nên dùng như ngưu hoàng giả độc hoàn, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc đan đan, lục thần hoàn, tô hợp hương hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tử tuyết đan, hắc tích đan, khai hung thuận khí hoàn, phục phương đương quy, chú xạ dịch, thập trích thủy, tiêu kim đan, ngọc châu tán. Ngoài ra, hoắc hương chính khí hoàn, phòng phong thông thánh hoàn, xà đảm họ mạt, cũng cần thận trọng khi sử dụng.

Tất cả những vị thuốc trên đều được khuyến cáo là không nên dùng vì có thể gây tổn hại cho mẹ và thai nhi thậm chí gây hư thai nên được khuyến cáo tuyệt đối thận trọng với phụ nữ mang thai.

Các mẹ bầu lúc nào cũng cần được tẩm bổ vì lẽ đó nhiều thai phụ luôn tìm hiểu những loại thuốc bổ để dùng với mong muốn đứa con của họ sẽ phát triển toàn diện. Không riêng gì Tây y mà những bài thuốc có trong Đông y cũng được khai thác tối đa nhằm phục vụ cho mục đích an thai. Một điều lưu ý có nên uống thuốc đông y khi mang thai không là cần thiết cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu không nên tự ý uống theo hiểu biết cá nhân để tránh những tổn hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button