Phong Thủy

Mùng 1 Tết nên kiêng 32 điều đại kỵ để cả năm không bị xui xẻo

Vài ngày nữa thôi là đến Tết 2020 rồi, đây là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, sum vầy bên nhau sau bao ngày bon chen, vất vả trong cuộc sống. Tết cũng là dịp mỗi gia đình dọn dẹp, sắm sửa nhà cửa để đón một năm mới thật may mắn, tài lộc, mọi điều như ý cũng như cho qua đi những điều xui xẻo, đen đủi trong năm cũ. Và rất nhiều người quan tâm đến vấn đề kiêng kỵ đầu năm, nhất là ngày mùng 1 Tết, để tránh đem đến xui xẻo cả năm. Vậy mùng 1 Tết nên kiêng những gì để cả năm không bị xui xẻo… Theo quan niệm người xưa, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn nên tránh những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày mùng 1 Tết sau đây để cả năm được suông sẻ, may mắn.

Mùng 1 Tết nên mặc áo màu gì
Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết
Tại sao kiêng mua quần áo đầu năm
Đầu năm mua bạc có sao không
Đầu năm cắt tóc có xui không
Mùng 5 Tết có nên ra đường

Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Vào lúc giao thừa, người Việt thường có tục làm lễ cúng tiễn quan quân nhà trời coi việc năm cũ và đón quan quân coi việc năm mới đi thị sát trần gian. Lưu ý việc này phải làm ở ngoài sân chứ không được làm trong nhà, vì theo quan niệm của người Việt các ngài rất vội, không có thời gian ghé vào. Lễ cúng quan đương niên thường đơn giản, gọn nhẹ gồm: bánh, trái, hương, hoa, bình rượu nhỏ,… và gia chủ lưu ý phải đợi tàn hương mới được đem vào nhà.

Kiêng đi chúc Tết vào sáng mùng 1 Tết

Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Xông đất hay còn gọi là xông nhà là phong tục tập quán lâu đời của người Việt, nếu có một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong ngày mùng 1 Tết thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Theo quan niệm của ông cha ta, nếu như người xông đất hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới, hay nói cách khác, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm.

Người Việt ta thường tránh đi chúc Tết sáng mùng 1 đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác nếu không được gia chủ mời. Những người không hợp tuổi, “nặng vía” với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Người có tang cũng không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo. Thường vào ngày mùng một Tết, người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Kiêng người có tang đi chúc Tết

Tết là ngày vui của mọi nhà, vì vậy những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày, họ cũng kiêng đi chúc Tết ngày mùng 1 đầu năm, xông đất các nhà khác bởi theo quan niệm của người xưa, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo trong cả năm. Nếu có người mất vào ngày 30 tháng Chạp mà gia đình đã định liệu được trước thì nên chôn cất ngay trong ngày đó. Nếu có người mất vào ngày mồng 1 Tết, gia đình sẽ chưa phát tang vội mà phải đợi tới sáng mồng 2.

Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Không chỉ những người có tang mới kiêng đi chúc Tết, theo quan niệm của người Việt xưa về phong thủy ngày Tết thì phụ nữ có thai cũng không nên đi chúc Tết. Ngay cả thời hiện đại ngày nay, nhiều phụ nữ đang mang thai cũng được nhắc nhở kiêng đến nhà người khác trong dịp đầu năm. Vì theo quan niệm dân gian, bà bầu đem lại sự xui xẻo, đứa bé trong bụng sau này cũng thành kẻ ăn nói vô duyên.

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Trường hợp đi chúc Tết nhà người khác, mà gia chủ đang ngủ, bạn không nên đánh thức họ, nếu đợi lâu thì tốt nhất bạn nên chờ dịp khác chứ. Không chỉ khách, ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Vì theo người xưa, nếu đánh thức người khác trong năm mới thì người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 Tết

Nhiều gia đình Việt và Trung Quốc thường kiêng đổ rác, quét nhà vào ngày mồng 1 Tết đầu năm, hoặc nếu có quét nhà, rác cũng phải được gom để ở một góc nhà và không được hốt rác đổ đi, vì theo quan niệm của người xưa, quét nhà, đổ rác ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà, từ đó tiền tài không thể tới với gia đình bạn trong năm mới.

Kiêng cho nước, cho lửa đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, không nên cho nước, cho lửa đầu năm, vì lửa có màu vàng, màu đỏ, màu tượng trưng cho sự may mắn, cho lửa đầu năm tức là cho đi vận may, tài lộc của bạn, khiến gia đình có nguy cơ gặp nhiều điều xui xẻo, tai vạ trong năm đó. Còn nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà, bạn cũng không nên cho nước vào năm mới. Nước có ý nghĩa đặc biệt, vì vậy trước khi bước sang năm mới, bạn nên lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết

Theo quan niệm của người xưa, hai ngày đầu năm mùng 1 và mùng 2 Tết là ngày sinh thủy thần, vì vậy kiêng giặt quần áo sẽ giúp bạn tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến điều không may mắn, xui xẻo.

Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc màu trắng

Màu đen và màu trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo, vì vậy vào dịp Tết mọi người thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó, bạn nên mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, giúp mang đến nhiều may mắn, vui vẻ trong năm mới.

Kiêng mở tủ vào mùng 1 Tết

Người xưa thường quan niệm rằng, ngày Tết mở cửa tủ có thể làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm, dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, vì vậy mà người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

Kiêng sử dụng kim chỉ đầu năm

Vì người xưa quan niệm rằng việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ khổ sở, vất vả, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm mới. Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm rằng, phụ nữ có thai sử dụng kim chỉ trong ngày mùng 1 Tết sau này mắt con sẽ bị dẹt như cây kim. Vì vậy, bạn nên kiêng đụng đến kim chỉ ngày đầu năm để tránh những điều không may mắn.

Kiêng làm rơi vỡ đồ dùng gia đình

Ngày Tết, bạn nên cẩn thận tránh làm rơi vỡ đồ dùng gia đình, nhất là những vật dụng dễ vỡ như gương, bát, đĩa, ly,…. vì theo quan niệm xưa, việc rơi vỡ đồ dùng vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành, đây còn là dấu hiệu của sự chia lìa, đổ vỡ của gia đình.

Kiêng tranh cãi, bất hòa đầu năm

Trong những ngày Tết đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí vui vẻ, tránh tranh cãi, bất hòa dù sự việc có khó chịu như thế nào, người lớn cũng tránh trách mắng trẻ con, mọi người nhường nhịn nhau để một năm mới luôn vui vẻ, ấm êm, hạnh phúc.

Kiêng quan hệ vợ chồng ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm của người xưa, ngày mùng 1 Tết, ngày rằm các gia đình người Việt vẫn thường hay thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất, vì vậy mà nhiều người thường có ý niệm kiêng khem, tránh việc ân ái trong những ngày này. Việc ân ái vào ngày đầu tháng, đầu năm mới có thể dẫn đến những điều xui xẻo, không may mắn, thậm chí là đại hạn cho năm mới. Tuy nhiên, ngày nay, quan niệm này đã được nghĩ thoáng hơn rất nhiều, những cặp vợ chồng trẻ lại lấy thời khắc đầu tiên của năm mới để “khai tình” với hy vọng một năm mới tình cảm mặn nồng hơn.

Kiêng trả nợ hoặc vay mượn đầu năm

Theo quan niệm dân gian, vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, người xưa quan niêm ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà, ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác, vì vậy mà nhiều gia đình kiêng trả nợ hoặc vay mượn đầu năm.

Kiêng mua đồ xui đầu năm

Ông cha ta có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng mà nhiều gia đình chú trọng, vì nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà, món hàng này được coi là mua để lấy hên, lấy lộc. Theo quan niệm, đầu năm nên kiêng mua dao, thớt, chày, cối,… Người ta thường mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với ý nghĩa cả năm ý vị, đậm đà.

Kiêng động tới dao kéo

Ngày Tết đầu năm, bạn cũng hạn chế tránh động đến những vật nhọn như dao, kéo, vì dao kéo là những vật mang sát khí, có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận, tuổi thọ của gia chủ. Thay vào đó, gia chủ nên cất bớt dao kéo, chỉ nên để lại những cái cần dùng.

Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác

Quan niệm xưa cho rằng việc để quên khăn tay ở nhà người khác trong ngày Tết cũng giống như bạn bỏ lại sự xui xẻo, khó khăn cho người ta. Vì vậy, bạn nên lưu ý kiểm tra vật dụng cá nhân mang theo đầy đủ trước khi ra khỏi nhà ngước khác dịp Tết.

Kiêng ăn món xui xẻo

Vào những ngày đầu năm, người Việt ta thường kiêng ăn một số món theo quan niệm là mang đến sự đen đủi cả năm như thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc… Ngoài ra, một số vùng còn kiêng không ăn tôm ngày Tết vì sợ đi giật lùi như tôm, từ đó công việc trong năm mới sẽ thục lùi chứ không thăng tiến.

  • Người miền Trung thì kiêng ăn trứng vịt lộn, cá mè vì sợ đen đủi, kiêng ăn đu đủ vì nghe như “thù đủ”.
  • Người miền Nam kiêng ăn tôm, ăn cua vì sợ công việc không suôn sẻ, con cái khó dạy bảo, kiêng ăn chuối dịp đầu năm do âm chuối đọc chệch thành chúi (chúc xuống chứ không tiến lên), kiêng ăn lê vì sợ lê lết, kiêng ăn cam vì sợ bị oan sai.
  • Một số nơi ở miền Bắc, cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng, vì theo quan niệm ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi cá, với ý nghĩa luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Kiêng ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết

Theo quan niệm người xưa, chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo, do đó ngày mùng 1 nên nấu cơm để ăn. Vì vậy, đầu năm gia đình hạn chế ăn cháo, bên cạnh đó, sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu, việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Kiêng ngủ ngày đầu năm

Theo quan niệm dân gian, nếu bạn ngủ vào ban ngày trong những ngày đầu năm thì bạn sẽ lười biếng cả năm, vì vậy vào ngày Tết nên tránh việc ngủ ngày, hơn nữa, đây là dịp nhiều người sẽ tới chơi, chúc Tết nhà bạn, nhưng bạn lại ngủ thì quả thực rất thiếu tôn trọng khách.

Kiêng treo tranh có nội dung tiêu cực

Ngày đầu năm, nên kiêng treo tranh ảnh có nội dung tiêu cực như tai nạn, đánh ghen, đi kiện,… bạn nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt như vàng bạc, đàn lợn, gà, em bé,…

Kiêng nói những điều xui xẻo

Theo quan niệm người xưa, lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Ngày đầu năm, mọi người chỉ nên nói những điều may mắn, vui vẻ, tránh nói những điều xui xẻo để rước điềm gở vào người. Nếu nói những lời hay ý đẹp, bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, ngược lại, nếu nói những điều xui xẻo như “Chết mất”, ” Tiêu rồi”, ”Hỏng rồi”,… sẽ khiến gặp vận xui cả năm.

Kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ

Ngày Tết, nên kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ, vì đây là tư thế của người chết, người bệnh, theo quan niệm, việc chụp hình hoặc chúc Tết lúc này không khác gì “rủa” họ bệnh tật, chết chóc cả năm. Trường hợp nằm để tạo dáng chụp ảnh thì ngoại lệ.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc. Vì vậy mà trẻ con, thanh niên thường được người lớn dặn dò
phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn, tránh trượt chân, vấp ngã trong ngày Tết.

Kiêng đóng cửa nhà ngày Tết

Theo quan điểm người xưa, việc đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến các vị thần linh không thể vào chơi nhà, đồng thời thể hiện sự bất kính đối với các vị thần linh, vì vậy sẽ khiến gia đình túng thiếu, nghèo đói quanh năm, trừ trường hợp bạn đi chúc Tết, thăm hỏi.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngày đầu năm nên kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa nhà, vì việc đứng hay ngồi trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ là hành động vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Theo quan niệm dân gian, luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc trong năm mới.

Kiêng buồn tủi, bực tức, khóc lóc

Dịp Tết, nên hạn chế buồn tủi, bực tức, khóc lóc để tránh gặp phải xui xẻo cả năm, vì đây là những hành động không hay mà bất cứ ai cũng không muốn làm vào dịp Tết. Theo quan niệm người xưa, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, suy nghĩ, lo lắng. Nhưng nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kìm chế cảm xúc để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, gia đình, bạn bè.

Kiêng xõa tóc ngày Tết

Ở vùng quê Việt Nam và một số gia đình gốc Hoa, người ta thường kiêng kỵ việc xõa tóc của các thiếu nữ, vì họ cho rằng tóc xõa rũ rượi làm liên tưởng đến những hình ảnh ma quái, cõi âm. Vào những ngày này, tốt nhất phụ nữ nên chọn các kiểu tóc buộc, tết, kẹp, buột gọn gàng khi ra đường.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Nhiều người cho rằng, khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình. Ngay cả trong những ngày bình thường, nhiều người Việt ta cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai, hành động thân mật, bỗ bã này rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực.

Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

Theo quan niệm dân gian, con gái và con rể kiêng về nhà ngoại các ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5, chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2 hoặc mùng 3. Vì ngày mùng 1 – ngày quan trọng nhất, họ có nghĩa vụ phải tỏ lòng hiếu đễ với bố mẹ, tổ tiên họ nội. Hơn nữa, về nhà vợ vào vào mùng 2 hoặc mùng 3 thì mới đem lại vận may cho gia đình bên ngoại.

Kiêng không xuất hành ngày mùng 5

Ngoài ra, các bạn cũng lưu ý không xuất hành ngày mùng 5 Tết, vì người xưa có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt ta tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc, vì vậy nên tránh xuất hành ngày mùng 5.

Những điều kiêng kỵ không nên làm hay điều may mắn nên làm trong ngày mùng 1 Tết từ lâu đã trở thành phong tục của người Việt ta. Suy cho cùng, tất cả những điều không nên làm trong ngày mùng 1 Tết trên đây đều nhằm thể hiện niềm mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng, may mắn của người Việt ta vì vậy gia chủ chỉ nên lưu ý, không mê tín hóa để có 1 cái Tết vui vẻ cùng người thân, gia đình. Chúc các bạn có một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button