Phong Thủy

Năm nay 2019 tuổi nào xông nhà, xông đất tốt nhất?

Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến rồi, bên cạnh 32 điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết không nên làm mà bloggiaidap247 chia sẻ ở bài viết trước thì có một vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong dịp Tết đầu năm đó là người xông đất, xông nhà cho gia chủ, và đây được xem là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình trong năm mới.

Theo quan niệm của ông cha ta về phong thủy ngày Tết: “Đầu xuôi thì đuôi mới lọt” nên việc xem và chọn tuổi xông nhà, xông đất hợp mệnh gia chủ đầu Xuân năm 2019 là vô cùng cần thiết, với mong muốn mang đến sự may mắn, bình an trong năm mới. Vậy xông đất là gì, năm nay 2019 tuổi nào xông nhà, xông đất tốt nhất? Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Xông đất đầu năm là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xông đất là gì, vì sao xông đất, xông nhà đầu năm lại quan trọng đến may mắn, tiền tài, bình an của gia chủ đến vậy.

Đối với người Việt Nam ta từ xa xưa và ngay cả thời buổi hiện đại ngày này, người xông đất (hay còn gọi là xông nhà) đầu năm rất quan trọng. Phong tục xông đất là tập quán lâu đời của người Việt, vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong ngày mùng 1 Tết thì chính là người xông đất cho gia đình bạn.

Theo quan niệm dân gian, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 Tết có tầm quan trọng ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Đây là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Nếu như người xông đất hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới.

Chọn người hợp tuổi với gia chủ để xông nhà năm Kỷ Hợi 2019

Người Việt ta thường tránh đi chúc Tết sáng mùng 1 đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác nếu không được gia chủ mời. Theo nhân gian, những người không hợp tuổi, “nặng vía” với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Thường vào ngày mùng một Tết, người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Người được chọn xông đất, xông nhà đầu năm Kỷ Hợi 2019 nên là người có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành hợp với tuổi của chủ nhà. Đồng thời, năm xông nhà cũng cần phải có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành hợp với tuổi của người đến xông nhà. Điều này rất quan trọng, sẽ quyết định sự bình an, may mắn và hanh thông cho gia chủ trong năm mới, hợp tuổi xông nhà sẽ giúp gia chủ có một năm mới tốt đẹp từ sức khỏe, tiền tài, cho đến tình cảm, công việc,…

Ngược lại, nếu người đến xông nhà vào đầu năm Kỷ Hợi 2019 có tuổi không hợp với gia chủ và năm xông đất, sẽ mang đến những khó khăn, tai họa trong suốt một năm đó cho chủ nhà.

Tự xông nhà cho mình có được không?

Nếu tuổi gia chủ hợp với bản thân và năm xông nhà thì cũng có thể tự xông đất đầu năm cho nhà mình.

Người được chọn đến xông nhà đầu năm 2019 không chỉ đáp ứng điều kiện về tuổi mà còn phải có những tiêu chí khác. Cụ thể như sau:

Người xông đất phải là người như thế nào?

Chọn xông đất là người phải tốt vía, đạo đức đường hoàng, mạnh khỏe, hạnh phúc, tính tình vui vẻ, thành đạt, đang ăn nên làm ra,… Nếu người này đến xông đất nhà bạn thì mọi chuyện trong suốt một năm đó sẽ được may mắn gấp bội lần. Ngược lại, người xông đất có tính tình cáu bẳn, độc, khờ dại,… thì cả năm gia đình sẽ làm ăn khó khăn, gặp nhiều điều xui xẻo.

Người xưa thường chọn người tốt vía xông đất ngày đầu năm mới, có 2 cách là chọn kẻ làm quan hay người có học có tuổi hợp với chủ nhà.

Xông đất nên là nam hay nữ?

Theo các cụ xưa nay, vẫn kiêng phụ nữ xông đất vì phụ nữ tính âm, mà xông đất đầu năm cần dương khí vào nhà, vì vậy người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. Đối với người dân lao động, các tiêu chí này đơn giản hơn nhiều: người được chọn đi xông đất phải khỏe mạnh, tốt tính, và gia cảnh khấm khá, sống hòa thuận.

Trẻ em xông đất có tốt không?

Trong văn hóa Việt, trẻ con là con trai hay đi xông đất và thường thì đến mỗi nhà đều được gia chủ mừng tuổi, chia cho bánh kẹo với hàm ý là cảm ơn người đến xông đất.

Người thân xông đất được không?

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là chọn người thân trong nhà hay hàng xóm thân thiết có tính tình vui vẻ, linh hoạt, đạo đức tốt và thành công trong cuộc sống đến xông đất đầu năm.

Phụ nữ đang mang thai kiêng xông đất

Phụ nữ đang mang thai cũng kiêng xông đất, hạn chế đi đâu vào những ngày đầu năm mới. Vì theo quan niệm dân gian: “sinh dữ, tử lành” để nói lên được ý nghĩa của việc kiêng kỵ đó.

Những lưu ý đối với người được mời đến xông đất

Người được mời đến xông nhà cũng cần tránh những người đang có tang để tránh mang xui xẻo đến cho gia chủ. Trường hợp gia chủ đang có tang thì cần kiêng kỵ không đi đến nhà người khác trước sáng mồng 1 Tết, hoặc đi mừng tuổi đầu năm để tránh đem đến những điều không may mắn, bất lợi cho gia chủ.

Hướng tốt xuất hành đầu năm Kỷ Hợi 2019

Bên cạnh việc xem tuổi xông đất đầu năm 2019 để mang đến may mắn thì việc xem ngày xuất hành cũng không kém phần quan trọng, rất được nhiều người quan tâm.

Xuất hành là gì?

Xuất hành có nghĩa là chúng ta đi ra khỏi nhà sau lúc giao thừa, có người thì xuất hành ngay sau khi giao thừa để đi lễ đền, chùa, cũng có người đến sáng mùng 1, mùng 2, mùng 3,… thì họ mới bắt đầu đi. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi gia đình tuy nhiên phần đông mọi người sẽ chọn xuất hành vào ngày mùng Một Tết.

Hướng xuất hành nào tốt nhất trong 2019?

Vậy nên chọn hướng xuất hành nào tốt nhất trong năm mới Kỷ Hợi 2019 này? Sau đây là hướng xuất hành 3 ngày đầu Xuân năm 2019 cực tốt mà bạn có thể đi:

  • Thứ Ba ngày 5/2, tức là mùng 1 Tết Nguyên Đán: Xuất hành theo hướng Tây Bắc là rất tốt.
  • Ngày Thứ Tư ngày 6/2, tức là mùng 2 Tết Nguyên Đán: Xuất hành theo hướng Đông Nam là rất tốt.
  • Và vào ngày Thứ Năm ngày 7/2, tức là mùng 3 Tết Nguyên Đán: Xuất hành tốt theo hướng Đông Nam là rất tốt.

Chọn ngày, giờ đẹp khai trương, mở hàng đầu năm 2019

Bên cạnh việc chọn người hợp tuổi xông đất, hướng xuất hành tốt thì chọn ngày, giờ đẹp để khai trương, mở hàng đầu năm cũng quan trọng không kém, rất được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm của ông cha ta, việc xem và chọn ngày giờ khai trương, mở cửa hàng đầu năm là vô cùng cần thiết, có tầm ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc của gia chủ suốt năm mới.

Ngày, giờ đẹp mở hàng khai trương 2019

Những người chủ doanh nghiệp, cửa hàng đều chú trọng việc chọn ngày giờ tốt đẹp để mở khai trương, cửa hàng, và cũng chú trọng đến vị khách đầu tiên phải là người hợp mệnh với gia chủ thì công việc kinh doanh càng thuận buồm xuôi gió, tiền tài gấp bội trong năm mới. Sau đây là những ngày, giờ đẹp nên mở hàng khai trương năm Kỷ Hợi 2019:

  • Thứ Sáu ngày 8/2, tức là ngày mùng 4 Tết Nguyên Đán. Các giờ tốt để khai trương: Tý (23h – 1h), Sửu (1h – 3h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15h – 17h), Dậu (17h – 19h).
  • Thứ Bảy ngày 9/2, tức là ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán. Các giờ tốt để khai trương: Dần (3h – 5h), Mão (5h – 7h), Tỵ (9h – 11h), Thân (15h – 17h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).
  • Thứ Tư ngày 13/2, tức là ngày mùng 9 Tết Nguyên Đán. Các giờ tốt để khai trương: Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Tiêu chí của người mở hàng

Cũng như chọn người xông đất, mời người mở hàng cũng có các tiêu chí là phải có Thiên Can, Địa Chi, Mệnh tương sinh với gia chủ, đồng thời phải là người tốt vía, hiền lành, đức độ, không có tang,… sẽ giúp tăng sự may mắn, tài khí cho gia chủ.

Để mọi việc trong năm mới của gia chủ được suôn sẻ, hanh thông thì khi đến mua bán chỉ trao đổi trong vòng 5 đến 10 phút chứ không nên ở lại lâu. Các bạn có thể mời lại người xông đất cho gia đình mình để mở hàng, khai trương đầu năm mới.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực qua bài viết trên, các bạn đã biết được năm nay 2019 tuổi nào xông nhà, xông đất tốt nhất để từ đó có thể mời được người có tuổi hợp đến xông nhà đầu năm Kỷ Hợi 2019. Bên cạnh đó, cũng giúp các bạn biết được hướng xuất hành tốt, ngày giờ đẹp khai trương, mở hàng để mang lại may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Chúc gia chủ có một năm mới nhiều niềm vui, an khang thịnh vượng, sức khỏe và tài lộc.

Có thể bạn quan tâm:

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button