Nhân vật Khổng Minh Gia Cát Lượng là ai, có thật hay không?

0

Nhắc đến nhà quân sự, nhà tiên tri đại tài của Trung Hoa thời Tam Quốc thì Khổng Minh Gia Cát Lượng là một nhân vật không thể bỏ qua. Mặc dù được ghi chép rất nhiều trong sử sách, nhưng khá nhiều người vẫn băn khoăn không biết nhân vật Khổng Minh Gia Cát Lượng là ai, có thật hay không hay chỉ là nhân vật hư cấu trong truyện… Cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích cho mình nhé.

xem them

Nhân vật Bill Cipher trong phim hoạt hình Gravity Falls có thật hay không
Nhân vật Hứa Văn Cường trong Tân Bến Thượng Hải có thật hay không
108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong Thủy Hử có thật không, ai giỏi võ nhất
Ai là người mạnh nhất trong 12 vị thần hủy diệt của 12 vũ trụ Dragon Ball

khong-minh-gia-cat-luong-la-ai-co-that-khong
Khổng Minh Gia Cát Lượng là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc

Khổng Minh Gia Cát Lượng là ai, có thật hay không?

Khổng Minh Gia Cát Lượng là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc, được biết đến là nhà quân sự kiệt xuất của dưới thời Lưu Bị nhà Thục Hán. Theo các tài liệu ghi chép được truyền đến ngày nay, Gia Cát Lượng sinh năm 181, tự là Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, ông vốn là người Lang Nha, Dương Độ (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông).

Gia Cát Lượng mồ côi ở tuổi 12, ông có 2 người thân khác là anh cả Gia Cát Cẩn làm quan bên Đông Ngô và em thứ là Gia Cát Quân giữ chức quan đại thần cho nhà Thục Hán.

Sau khi tị nạn sang vùng đất Nam Dương thuộc vùng Long Trung, Lưu Bị chọn vùng đất bên cạnh trái núi Ngọa Long Cương, sống cuộc đời ẩn dật, trồng rau, cày ruộng. Đến năm 26 tuổi, ông xuống núi và theo phò tá Lưu Bị. Khi có được Khổng Minh, chính Lưu Bị đã thốt lên câu nói nổi tiếng: “Ta được Khổng Minh, như cá gặp nước”.

Ông là người có công rất lớn giúp Lưu Bị diệt quân Tào tại Bác Vọng và làm nên chiến thắng vang dội ở trận đại chiến Xích Bích. Sau khi chết, Lưu Bị đã ủy thác việc nước cho Gia Cát Lượng. Không chỉ giúp chỉnh đốn quân đôi, Khổng Minh còn hết lòng giúp đỡ vua Lưu Thiện trị nước khi mới 17 tuổi.

Tài năng lỗi lạc của Khổng Minh Gia Cát Lượng

Ngoài tài quân lược, Khổng Minh Gia Cát Lượng còn là một học giả, một nhà tiên tri và nhà phát minh đại tài. Những chiến thuật quân sự quan trọng, nổi tiếng được phát minh bởi Khổng Minh có thể kể đến như:

  • Liên nỏ (Nỏ Liên Châu, tên bắn ra liên tục).
  • Mộc ngưu lưu mã (trâu gỗ ngựa máy).
  • Bát trận đồ (Hình vẽ tám trận).

Ngoài ra, dân gian còn lưu truyền rằng ông cũng là người đã nghĩ ra bánh màn thầu và đèn trời nổi tiếng ở Trung Quốc.

Đến ngày nay, dân gian Trung Quốc vẫn truyền miệng câu chuyện về tài liệu sự như thần của Gia Cát Lượng. Tương truyền, trước lúc lâm chung, Gia Cát Lượng dặn dò con cháu: “Sau khi ta chết, trong số các con sẽ gặp phải đại họa chết người. Tới lúc ấy, hãy dỡ nhà, lấy từ trong tường ra một bọc giấy, trong đó có cách cứu mạng”.

Quả thật vậy, sau khi lên ngôi Hoàng đế, Tư Mã Viêm đã tìm cách trừng phạt người nhà Khổng Minh. Một hôm, Tư Mã Viêm tìm cớ định tội chết cho viên tướng nhà Gia Cát, ngay trên Kim điện, đã cất lời hỏi: “Trước khi chết, tổ phụ nhà ngươi đã nói những gì?”. Sau khi nghe thuật lại, Viêm bằng sai binh lính đến dỡ nhà, sau khi mở bọc giấy, lấy ra xem thì thấy viết rằng: “Ngộ hoàng nhi khai” (nghĩa là Đúng hoàng thượng mới mở ra xem). Khi nhà vua xem thì thấy có mấy chữ: “Xin lùi ba bước”. Tư Mã Viêm dù nghi ngờ nhưng vẫn làm theo. Đúng lúc đó có chiếc xà rơi thẳng xuống ngay chỗ vua vừa đứng. Viêm trông thấy, lạnh cả người, đọc tiếp những dòng sau thấy có viết “Ta cứu mạng ngươi, ngươi hãy giữ lại mạng sống của con cháu ta”. Thán phục tài tiên tri của Khổng Minh, vua đã hủy lệnh giết và phục hồi lại chức vụ cho người nhà ông.

Gia Cát Lượng mất năm 54 tuổi vì bệnh và mãi về sau, người đời sau vẫn chưa biết chính xác mộ của ông chôn ở đâu. Đây vẫn còn là câu chuyện li kì với nhiều giả thuyết và vẫn chưa được vén bức màn bí mật.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi nhân vật Khổng Minh gia cát lượng có thật không cũng như có thêm những thông tin hữu ích cho mình về nhân vật nổi tiếng tài ba này.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 1 / 5. Tổng lượt đánh giá: 4

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.