Là Gì

QC là gì? QA là gì? Phân biệt giữa QC và QA

Bạn là một dân kỹ thuật chắc hẳn đã nghe đến những thuật từ QC và QA. Nếu bạn đọc chưa hiểu rõ về khái niệm, công việc và các phân biệt hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết QC là gì? QA là gì? Phân biệt giữa QC và QA sau đây nhé.

FAP có nghĩa là gì
419 có nghĩa là gì
Rửa tiền là gì
Nite nghĩa là gì
Nhân viên KCS là gì

QC là gì?

QC (Quality Control) là những công việc liên quan đến kiểm soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm. QC là một trong những khâu trong quy trình sản xuất rất quan trọng, được tiến hành xen kẽ trong những công đoạn sản xuất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng theo yêu cầu. QC thường hoạt động trong những nhà máy sản xuất theo quy trình, những quy trình công nghệ hiện đại, trong các lĩnh vực về kĩ thuật, lập trình, may mặc. QC kiểm tra chất lượng của sản phẩm, đảm bảo chất lượng của sản phẩm trường khi đưa ra thị trường sử dụng.

QA là gì?

QA (Quality Assurance), là những công việc đảm bảo chất lượng của việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất của công ty theo một chuẩn mực. Giám sát chặt chẽ và đo lường việc thực hiện các chuẩn chất lượng trong các giai đoạn từ nghiên cứu thị trường, thiết kế… cho đến sản xuất và bán hàng, chăm sóc khách hàng.

Phân biệt giữa QA và QC

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa công việc của QC và QA, do cả 2 lĩnh vực này đều cùng làm quản lý về chất lượng, tuy nhiên tính chất về công việc, mô tả công việc của 2 lĩnh vực này là hoàn toàn khác nhau. Tùy vào cơ cấu của các bộ phận của những công ty khác nhau mà QC và QA có thể gộp chung hay tách riêng. Tại những quy mô hệ thống chuẩn mực, hầu hết 2 lĩnh vực này đều được tách riêng với những công việc hoàn toàn khác nhau.

Những công việc của QA

– Tham gia các hoạt động bảo trì, cải tiến sản xuất của công ty.

– Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng sản xuất, tìm ra những phương án tối ưu nhất để xây dựng một hệ thống sản xuất chuẩn mực.

– Thực hiện các công việc trực tiếp tại công ty, tham gia đánh giá nhà cung cấp.

– Phối hợp với chuyền sản xuất để cùng khách hàng đánh giá chất lượng công ty.
– Thực hiện việc huấn luyện, training cho các bộ phận liên quan về việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn và quy trình cũng như những thay đổi của hệ thống và quy trình cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Những công việc của QC

– QC cần có những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà công ty đang hoạt động, hiểu rõ các quy trình, thứ tự sản xuất, giám sát thường xuyên và trực tiếp tại xưởng sản xuất.

– Lập kế hoạt kiểm tra, đánh giá sản phẩm một cách tốt và tối ưu nhất.

– Có khả năng phân tích tốt các dụng cụ phân tích kết quả, dụng cụ đo lường để đảm bảo và duy trì luôn đảm bảo chất lượng.

– Phát hiện, phân loại sản phẩm sai lỗi, gửi lại bộ phận sản xuất để xử lý, sửa chữa. Lập ra các báo cáo về những sự không phù hợp, dẫn đến những sai sót trong dây chuyền sản xuất.

– Lưu hồ sơ các hạng mục kiểm tra.

– Kiểm tra thường xuyên hoạt động của đội đội sản xuất, so sánh với những chất lượng yêu cầu mà khách hàng đặt ra sao đảm bảo về mặt chất lượng.

– Kỹ thuật viên Qc cần có khả năng giao tiếp tốt, hiểu rõ các ngôn ngữ trong chuyên ngành, có khả năng ngoại ngữ để giao tiếp với những khách hàng nước ngoài. Người làm QC phải có ý thức trách nhiệm cao.

– Bộ phận Qc chính là bộ phận quan trọng để một sản phẩm đạt chất lượng tung ra thị trường tiêu thụ.

Qua đó ta thấy, QA và QC là 2 lĩnh vực liên quan đến nhau tuy nhiên tính chất của công việc hoàn toàn khác nhau. Nói nôm na, QA bao quát các quá trình tổng thể hoạt động sản xuất của công ty, QC là bộ phận cụ thể kiểm tra về mặt chất lượng và hoàn thiện của sản phẩm.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực qua bài viết QC là gì QA là gì và cách phân biệt giữa QC và QA trên đây đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc những khái niệm này cũng như có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích trong đời sống.

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button