Tại sao buổi tối không được mua đinh?

0

Những quan niệm ngày xa xưa để lại ngày nay vẫn còn rất nhiều người tin vào và kiêng cử. Và ngày xưa nay, nhiều người để lại rằng không nên đi mua đinh, mua kim, các dụng cụ may và nếu có đi mua cũng sẽ không ai bán cho bạn. Vậy tại sao buổi tối không được mua đinh đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Hôm nay bloggiaidap247.com sẽ giúp giải đáp thắc mắc này của bạn đọc.

Tại sao hoa Quỳnh nở vào ban đêm
Tại sao không nên huýt sáo vào ban đêm
Tại sao kiêng mua quần áo tháng giêng
Tại sao gọi là tuổi tôm

Mua đinh vào ban đêm như một điềm báo chẳng lành cho gia đình cũng như người bán đinh

Tại sao buổi tối không được mua đinh?

Người xưa quan niệm rằng đinh thường dùng để đóng quan tài, chính vì thế mua đinh vào ban đêm như một điềm báo chẳng lành cho gia đình và cũng như cho người bán đinh. Vì vậy, từ xưa đến nay không ai mua đi và bán đinh vào ban đêm.

Có người lại nói rằng may vá, mua đinh vào ban đêm sẽ mang đến điềm xui tang tóc. Cũng như ban đêm mà soi gương, chải tóc rất dễ bị vong theo.

Quan niệm không đi mua kim chỉ vào ban đêm không phải là kiêng cử hay mê tín mà chính là tránh. Bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa để lại rằng:

“Ngày trước người dân quê mình thường chỉ có một bộ áo quần duy nhất lành lặn dùng để đi ra ngoài:

– Chú em cho qua hỏi thăm nhà cô Chín?
– Ở đây có cả chục cô Chín, thầy muốn hỏi nhà cô Chín nào?
– Cô Chín áo hường, em có biết không?
– Dạ, vậy là cái nhà có cây so đũa….”

Người xưa thường dùng màu sắc của quần áo lành lạnh hay mặc ra đường để nhận biết một người nào đó. Thế nhưng không ai dám nhận là mình chỉ có ” áo một mảnh quần một mảnh “. Do vậy. nếu trời tối mà đi mua kim chẳng khác nào phơi ra cái nghèo thiếu của mình, phải khâu lại đường tà sứt chỉ trong đêm để ngày mai có cái mà mặc.

Theo câu chuyện này người đời biến tấu rằng, mua đinh vào ban đêm chẳng khác nào đợi trời tối mới dám sửa nhà của, chẳng khác nào phơi cái nghèo, cái thiếu của mình. Tiếng đóng cộc cộc vang lên giữa đêm khuya lại là điều chẳng lành. Vì vậy, không ai mua đinh vào ban đêm để sửa nhà.

Hơn nữa, nhiều cửa hàng cũng sẽ không bán đinh, kim may vào ban đêm, vì họ cũng sợ rằng sẽ gặp nhiều điều xui rủi, công việc làm ăn không được thuận lợi, gặp những tai ương trong cuộc sống. Đây tuy là những điều kiêng cử từ xưa để lại, thế nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người tin vào nó và kiêng cử mua bán đinh vào ban đêm cho đến bây giờ.

Bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tại sao buổi tối không được mua đinh rồi đúng không nào. Buổi tối không được mua đinh không phải là kiêng cử mà chỉ là những điềm tránh để tránh đi cái xui, cái rủi, cái nghèo mà thôi. Mong rằng qua bài viết chúng tôi chia sẽ, sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những quan niệm trong nhân gian, cũng như những bí ẩn khoa học ngày xưa.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 2.7 / 5. Tổng lượt đánh giá: 6

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây