Giải Đáp Câu Hỏi

Tại sao hoa Quỳnh nở vào ban đêm?

Hoa quỳnh một món quà tạo hóa từ thiên nhiên ban tặng cho con người, hoa quỳnh mang lại một hương thơm đặc sắc và mang những ý nghĩa sâu sắc. Loài hoa Quỳnh rất đặc biệt, chỉ nở vài tiếng vào ban đêm, và có thể nói hoa Quỳnh là nữ hoàng kiều diễm lộng lẫy của thế giới về đêm. Không ít bạn đọc luôn thắc mắc rằng tại sao hoa quỳnh nở vào ban đêm. Hãy cùng tìm ra câu trả lời nhé.

Tại sao buổi tối không được mua đinh
Tại sao không nên huýt gió vào ban đêm
Tại sao kiêng mua quần áo đầu năm

Hoa quỳnh nở vào ban đêm theo lý giải của khoa học

Các nhà sinh vật học đã lý giải hoa quỳnh chỉ nở vào ban đêm do nhịp sinh học. Loài hoa Quỳnh thường nở vào thời điểm chuyển tiết từ mùa hè sang mùa thu. Chúng thường nở hoa vào lúc từ 8 đến 9h tối. Khi hoa nở, các cánh hoa có màu trắng như tuyết và đặc biệt có mùi hương rất dễ chịu, lan tỏa rộng. Cũng chính vì mùi hương này mà có rất nhiều người có thú vui tao nhã ngắm hoa quỳnh nở vào mỗi đêm và nhâm nhi ly trà cùng bạn bè.

Loài hoa quỳnh chỉ nở và tồn tại khoảng từ 3 đến 4 tiếng là héo ngay. Do loài hoa này có nguồn gốc từ Mexico, là loài hoa chịu khô hạn tốt nhưng lá của nó đã bị thoái hóa. Quá trình quang hợp và chế tạo chất dinh dưỡng được tiến hành ở vỏ cây. Bên ngoài lớp vỏ có một lớp sáp nhằm giảm sự bốc hơi của hơi nước trong thân cây.

Hoa quỳnh nở vào ban đêm được các nhà sinh vật học lý giải rằng để tránh cái ánh nắng gay nắng ban ngày của mặt trời, thời gian tồn tại chỉ vài tiếng do cần giảm sự bốc hơi nước. Do vậy, hoa quỳnh nở rồi lại tàn ngay, đây cũng là đặc tính để hoa quỳnh thích nghi với cuộc sống.

Hoa quỳnh nở vào ban đêm theo câu truyện cổ tích

Ngoài những lý giải về sự nở hoa của hoa quỳnh vào ban đêm, còn có một câu truyện khác về loài hoa quỳnh chỉ nở và tan ngay trong đêm,…

“Một ông vua cô đạo của Trung Quốc mang tên Tùy Dạng Đế, là một ông vua thích thưởng thức những cái đẹp của các loài hoa. Vào một đêm, ông nằm mơ thấy một loài hoa lạ rất đẹp khiến ông rất thích thú. Cùng lúc đó, tại một ngôi chùa cổ kính tại thành Lạc Dương Tỉnh Quảng Châu, có một luồng sáng rực lên như lửa cháy, nhưng không hề có khói và mùi khét mà là một hương thơm dịu dàng, quyến rũ.

Sau đêm đó, mọi người trong chùa nhìn thấy một cây hoa lạ mọc ở gần giếng nước trong sân chùa, trên ngọn trổ một đóa ngũ sắc với 18 cánh lớn ở phía trên, 24 cánh nhỏ ở phía dưới. Mùi hương của loài hoa này trải khắp cả kinh thành, thu hút được người dân đến thưởng thức vẻ đẹp và mùi hương của loài hoa này. Sau đó, người dân trong thành Lạc Dương đặt tên là hoa Quỳnh.

Sau đó, thông tin về loài hoa này đến tai vua Tùy Dạng Đế, ông liền đi tuần đến Lạc Dương để thưởng thức. Nhưng khi thuyền chưa cập bến Dương Châu thì loài hoa này bị rụng cánh sau một trận mưa lớn. Tùy Dạng Đế xa giá đến xem hoa song chỉ còn thấy trơ vơ cánh hoa úa rũ, tan tác. Tức giận, nhà vua ra lệnh nhổ bỏ, vứt đi.

Từ đó loài hoa quỳnh không nở ngày và không thơm cho khắp thế gian nữa. Nó chỉ khiêm nhường nở về đêm và chỉ dành cho những tâm hồn thanh tao biết đợi chờ.”

Ý nghĩa của hoa Quỳnh

Hoa Quỳnh được xem là một nữ hoàng kiều diễm lộng lẫy trong thế giới cảnh vật về đêm. Khi con người đang chìm trong giấc ngủ chập chờn, mộng ảo thì những đóa hoa Quỳnh thi nhau đua nở tỏa hương thơm ngát.

Người phương Tây xem hoa Quỳnh là sự tượng trưng có “sắc đẹp phù du”, một loài hoa đẹp nở rồi tàn ngay, hương quỳnh một thoáng phù du đã vội cùng cánh gió bay xa…

Nhiều người cũng cho rằng hoa Quỳnh tượng trưng cho một “vẻ đẹp thủy chung”, như một tình yêu chung thủy, dâng hiến cho người tình trăm năm, nở 1 lần cho tình yêu rồi phai tàn.

Phần lớn, các loại hoa quỳnh thường có màu trắng, những cách trắng tươi nõn đua nhau nở trong đêm, tỏa hương thơm êm dịu, quyến rũ được người nhiều thưởng thức.

Các cụ ngày xưa thường có thú vui tao nhã là thưởng thức hoa Quỳnh. Các cụ thường biết đến thời gian hoa quỳnh nở, sau đó mời thêm bạn bè đến cùng ngắm hoa nở trong đêm. Trong thời gian chờ đợi thưởng thức hương quỳnh, các cụ thưởng thức những tách trà, ngâm những câu thơ về loài hoa Quỳnh này.

Các bài thơ nói về loài hoa Quỳnh

Có rất nhiều bài thơ nói về loài hoa Quỳnh này như:

Bài Hương Quỳnh của Nguyễn Đăng Trình

Nửa đêm hoa quỳnh nở
Gửi chút hương cho đời
Nửa đêm em làm vợ
Sưởi chút ấm cho tôi
Sáng ra hương tan mất
Sáng ra tình pha phôi
Đời người hư hay thực
Thoáng hương em đâu rồi

Thơ Xuân Diệu

Hoa nở để mà tàn
Trăng tròn để mà khuyết
Bèo hợp để mà tan
Người gần để ly biệt

Tóc em ngọn gió trăm nguồn
Chở đầy thương nhớ vây buồng phổi ta
Từ em hơi thở quỳnh hoa
Nụ thơ hàm tiếu ru ta tình đầu(VNL)

Yêu nhau như cánh hoa quỳnh
Cánh hoa chỉ nở một mình trong đêm(VNL)

Hy vọng qua bài viết tại sao hoa quỳnh nở vào ban đêm sẽ đem lại những thông tin hữu ích, giải đáp được những thắc của bạn đọc.

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button