Là Gì

Từ nugu, flop, pak, bias, bash idol, support, vocal, icharts trong Kpop là gì?

Đối với các fan Kpop, chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với những thuật ngữ như nugu, flop, pak, bias, bash idol, support, vocal, icharts,… Nhưng đối với những ai mới tìm hiểu và yêu thích Kpop, chắc hẳn sẽ không khỏi thắc mắc về ý nghĩa của những từ này. Cùng giải đáp ý nghĩa của những thuật ngữ “chuẩn fan” Kpop không thể không biết qua bài viết từ nugu, flop, pak, bias, bash idol, support, vocal, icharts trong Kpop là gì sau đây nhé.

xem them

Sociu nghĩa là gì
Các dãy số 25251325, 1314, 520 meaning trong tình yêu có ý nghĩa là gì
Homie nghĩa là gì
Vote có nghĩa là gì

nugu-flop-pak-bias-bash-idol-support-vocal-icharts-kpop

Sau đây là ý nghĩa của các thuật ngữ “chuẩn fan” Kpop:

Nugu tiếng Hàn là gì?

“nugu” thông thường là từ để hỏi, tiếng Việt có nghĩa là “Ai đấy”. Nói Idol nugu, ca sĩ nugu, diễn viên nugu là nhằm nói những người đấy không nổi tiếng, vô danh, ít hoặc không được ai biết tới.

Flop là gì trong Kpop?

Flop có nghĩa là sự rơi tõm, tiếng rơi tõm, sự thất bại,… Idol bị Flop trong Kpop ám chỉ nhóm nhạc có danh tiếng bị tuột dốc.

Ichart là gì?

Âm nhạc Hàn Quốc sở hữu rất nhiều các bảng xếp hạng digital khác nhau, tuy nhiên, Ichart vẫn là bảng tổng hợp được nhiều người quan tâm nhất.

Ichart là một bảng xếp hạng âm nhạc tổng hợp được phát hành bởi Instiz. Với lần cập nhật mới nhất, bảng xếp hạng lớn trong biểu đồ của Ichart hiện nay bao gồm 8 bảng xếp hạng: Melon, Mnet, Bugs, olleh, Soribada, Genie, Naver và Monkey3. Các bảng xếp hạng hàng ngày (daily charts) và thời gian thực (real-time) của tất cả các bảng con này sẽ được phản ánh trong Ichart. Điều này giúp Ichart bao phủ toàn bộ thị trường kĩ thuật số của Hàn Quốc, cung cấp cho người đọc cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn.

Icharts hoạt động bằng cách tính điểm dựa trên dữ liệu xếp hạng của các trang web khác nhau và cập nhật theo bảng xếp hạng thời gian thực và hàng ngày một cách nhanh chóng. Dữ liệu được cập nhật 1 tiếng 1 lần. Các bảng xếp hàng ngày được cập nhật 1 lần một ngày và mỗi trang web lại cập nhật vào một thời điểm khác nhau. Hầu hết các bảng xếp hạng hàng ngày cập nhật vào khoảng nửa đêm, nhưng một số lại cập nhật sớm hơn hoặc thậm chí muộn hơn.

Từ các bảng xếp hạng đó, Ichart tính điểm cho mỗi bài hát theo cách sau đây:

Hạng Daily Realtime
1 10 10
2 7 7
3 5 5
4 3 3
5 3 3
6-10 2 3
11-20 1 2

Tất nhiên, không phải tất cả các bảng xếp hạng trong Ichart đều mang giá trị tương tự. Melon là bảng xếp hạng nhạc số lớn nhất Hàn Quốc, chiếm hơn 60% thị phần digital tại xứ sở kim chi. Dựa trên những đặc điểm này, Ichart đã phân cấp hệ thống tính điểm khác nhau cho mỗi bảng xếp hạng.

Hiện nay, đối với các bảng xếp hạng realtime, tất cả các điểm số từ bảng thời gian thực trên các trang web đều được nhân hệ số 2. Ngược lại, mỗi bảng daily lại có một hệ số nhân khác nhau: Melon daily nhân 6; Ganie daily nhân 3; Mnet và Bugs daily nhân 2; olleh, Naver, Soribada và Monkey3 daily nhân 1.

Tất cả những điều trên cho thấy một điều rằng, điểm số trên Ichart không chỉ là một bảng xếp hạng đơn thuần mà còn phản ánh được sự cạnh tranh tổng thể của thị trường âm nhạc Hàn Quốc trong một thời điểm nhất định trong ngày và trong cả tuần.

All-kill (AK) là gì?

Với những cách tính điểm trên, hệ thống bảng xếp hạng âm nhạc tại Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện các khái niệm xung quanh All-kill, chỉ một ca khúc đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng.

Một ca khúc nhạc số đạt được All-kill đơn thuần khi nó đứng đầu (no.1) trên tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc đã nêu trên. Thông thường, khi nói All-kill, người ta sẽ biết đó là All-kill Realtime, tức là chỉ đạt no.1 trên các bảng xếp hạng thời gian thực. Đây được xem là All-kill dễ đạt nhất, bởi một bài hát vừa ra mắt sẽ dễ dàng nhận được lượt nghe và tải cao ở các trang nhạc số.

Về cơ bản, Melon là bảng xếp hạng khó đạt No.1 nhất, vì nó là bảng xếp bảng có tính đại chúng nhất, được nhiều người Hàn Quốc sử dụng nhất.

Certified All-kill (CAK – chỉ áp dụng trên Ichart) là gì?

Khi một ca khúc đạt no.1 trên tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc, tính cả các bảng thời gian thực và bảng hàng ngày. Lúc đó, bảng điểm Ichart của một ca khúc sẽ được bao phủ một màu xanh từ trên xuống dưới, trừ bảng xếp hạng weekly (Ichart quy định bài hát được no.1 sẽ hiện màu xanh).

Đây là mức độ All-kill khó thứ 2 sau All-kill Realtime, bởi nó đòi hỏi các ca khúc phải giữ vững thành tích no.1 của mình suốt cả ngày (có thể hơn).

Perfect All-kill (PAK) là gì trong Kpop?

PAK là viết tắt của cụm từ Perfect All-kill (chỉ áp dụng trên Ichart). PAK là mức độ All-kill khó nhất, chỉ đạt được khi một ca khúc đã đạt được Certified All-kill như đã nói trên, đồng thời, dẫn đầu thêm cả bảng xếp hạng hàng tuần của Ichart: Instiz Weekly Chart.

PAK của Instiz thực sự rất khó để đạt được. Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ có 9 idol group Kpop đạt được PAK trong lịch sử, bao gồm: Big Bang, 2NE1, Twice, Miss A, Wonder Girls, G-Friend, Sistar, Mamamoo, Davichi.

Bias có nghĩa là gì?

Nếu là một fan Kpop, chắc hẳn bạn sẽ có một bias – là thành viên bạn yêu thích nhất trong nhóm nhạc, hoặc một ultimate bias – thần tượng mà bạn yêu thích nhất trong Kpop. Cách mà bạn đối xử với các bias cũng luôn đặc biệt hơn so với những thành viên còn lại trong cùng nhóm nhạc.

Bash idol là gì?

Bash trong Kpop có nghĩa là ghét một idol nào đó.

Support trong Kpop là gì?

Support trong Kpop có nghĩa là ủng hộ idol đó.

Vocal trong nhóm nhạc là gì?

Trong Kpop, có 2 khái niệm cần phân biệt là main vocal và lead vocal:

  • Main vocal: là giọng ca tốt nhất nhóm (kĩ năng thanh nhạc, quãng âm, khả năng kiểm soát giọng,…), chịu trách nhiệm những phần hát khó, các nốt cao, các quãng ngân nga (hay còn gọi là adlibs).
  • Lead vocal: là giọng ca tốt thứ 2, chịu trách nhiệm chia sẻ phần điệp khúc cùng main vocal, dẫn dắt kết nối các đoạn trong ca khúc. Các vị trí này không hề cố định, tùy thuộc vào sự tiến bộ của các thành viên mà có thể thay đổi.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc từ nugu, flop, pak, bias, bash idol, support, vocal, icharts trong Kpop là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để trở thành fan Kpop chính hiệu qua những thuật ngữ tiếng Anh quen thuộc này nhé.

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button